Little Rabbit Bakery » Homemade and Heartwarming

เค้กดอกมะลิ…ของขวัญวันแม่

วันแม่ใกล้จะเวียนมาถึงอีกแล้วนะคะ เราเชื่อว่าหลายๆคนก็คงเตรียมมอบของขวัญพิเศษหรือพาคุณแม่ไปเที่ยวเป็นประจำเหมือนกับทุกปี เมื่อก่อนตอนที่เราเด็กๆพอใกล้ๆจะถึงวันแม่ทีไรที่โรงเรียนก็จะให้ทำการ์ดให้แม่แล้วก็ติดดอกมะลิบนการ์ด เรียกว่าเป็นช่วงอวดความสามารถทางด้านศิลปะของเด็กๆกันเลยล่ะค่ะ แต่..เอ..มีใครเคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมเราต้องให้ดอกมะลิกันในวันแม่ด้วย ให้ดอกอื่นไม่ได้เหรอ? วันนี้ Little Rabbit เลยมาเล่าที่มาที่ไปของวันแม่แห่งชาติแล้วก็ความหมายของดอกมะลิให้เพื่อนๆฟังค่ะ

8119__pink-carnations_pPinThisความเป็นมาของวันแม่แห่งชาติ
ชาวอเมริกันเป็นผู้กำหนดให้มีวันแม่อย่างเป็นทางการขึ้น และผู้ที่พยายามเรียกร้องให้มีวันแม่ในอเมริกา คือ แอนนา เอ็ม. จาร์วิส คุณครูแห่งรัฐฟิลาเดลเฟีย แต่กว่าเธอจะประสบความสำเร็จก็ครบ 2 ปีพอดีในปี พ.ศ.2457 โดยประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสัน ได้มีคำสั่งให้ถือวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวอเมริกันก็คือดอกคาร์เนชั่น ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือถ้าแม่ยังมีชีวิตอยู่ให้ประดับตกแต่งบ้าน หรือประตูด้วยดอกคาร์เนชั่นสีชมพู แต่ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ประดับด้วยดอกคาร์เนชั่นสีขาว

 

 

queen6PinThisความเป็นมาของวันแม่แห่งชาติในประเทศไทย
วันแม่แห่งชาติ งานวันแม่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 ณ สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข แต่ช่วงนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไป เมื่อวิกฤติสงครามสงบลง หลายหน่วยงานได้พยายามให้มีงานวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง ต่อมาวันแม่ที่รัฐบาลรับรอง คือวันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 แต่ก็ต้องหยุดลงอีกในหลายปีต่อมา เนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมถูกยุบไป ส่งผลให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติซึ่งรับหน้าที่จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุน

ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย ได้จัดงานวันแม่ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2515 แต่จัดได้เพียงปีเดียวเท่านั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่นอน โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ คือ ดอกมะลิ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

LPXE7179-4PinThisทำไมจึงใช้ดอกมะลิเป็นดอกไม้ประจำวันแม่
ดอกไม้ดอกเล็ก ๆ สีขาวบริสุทธิ์ที่มีกลิ่นหอมชวนดมอย่าง “ดอกมะลิ” ถูกนำมาใช้เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ “วันแม่” เพราะดอกมะลิเปรียบเสมือนความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีให้ลูกน้อยไม่มีวันเสื่อมคลาย เหมือนกับความหอมของดอกมะลิที่หอมนาน และออกดอกตลอดทั้งปี นอกจากนี้ คนไทยยังนิยมนำดอกมะลิมาร้อยมาลัยบูชาพระ ดังนั้น ดอกมะลิ จึงเปรียบเสมือนการบูชาแม่ผู้มีพระคุณของลูก ๆ ทุกคน

 

 

แต่ถ้าใครLPXE7194-8PinThisเบื่อที่จะมอบพวงมาลัยหรือว่าดอกมะลิให้คุณแม่แล้ว Little Rabbit Bakery ขอแนะนำ “เค้กดอกมะลิ” (Almond Jasmine Loaf Cake) ไว้สำหรับมอบให้กับคุณแม่ในปีนี้กันค่ะ ตัวเนื้อเค้กจะนุ่มชุ่มเนยแต่ไม่หนักมาก + กลิ่นมะลิหอมชื่นใจ ปิดท้ายด้วยไอซิ่งโรยหน้าพอให้ฟรุ่งฟริ้ง ขนาดเค้กแบ่งกันทาน 2 คนกับคุณแม่ได้พอดี (หรือจะสั่งหลายชิ้นไปแบ่งกันทั้งบ้านก็ไม่มีใครว่านะคะ ^_^) ยิ่งถ้าคุณแม่ใครไม่ชอบทานเค้กแบบมีครีมแต่งหน้า ต้องถูกใจแน่นอนเลยค่ะ

 

 

คุณลูกค้าสามารถพรีออเดอร์เค้กดอกมะลิ ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 ส.ค. เวลา 3 ทุ่มตรงค่ะ

ช่องทางการสั่งซื้อสินค้า
Facebook Messenger (Inbox): https://www.facebook.com/LittleRabbitBakery
LINE Messenger: namwan_littlerabbit
Email: order@LittleRabbitBakery.com
Phone: 081-846-6281

แหล่งที่มาข้อมูล http://www.dmc.tv

Message Us|Facebook This|Tweet This|Pin This|Email Subscribe